|
|
|
ศาสตราจารย์อมร ภูมิรัตน เกิดเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2462
ที่กรุงเทพมหานคร จบมัธยม 8 จากโรงเรียนเทพศิรินทร์ พ.ศ. 2478 เข้าเรียนแผนกวิทยาศาสตร์ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
1 ปี แล้วจึงไปศึกษาต่อที่ฟิลิปปินส์ ได้รับปริญญาวิทยาศาสตร์ สาขาเคมี
เมื่อปี พ.ศ. 2500
เริ่มเข้ารับราชการที่กองค้นคว้า กรมวิทยาศาสตร์ กระทรวงอุตสาหกรรม
ระหว่างรับราชการ ได้เรียนกฎหมายที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้รับปริญญานิติศาสตร์บัณฑิต
เมื่อปี พ.ศ. 2496 และสอบเนติบัณฑิตได้ในปีต่อมา เมื่อย้ายมากองวิทยาศาสตร์ชีวภาพ
ได้ไปอบรมเรื่องการเก็บถนอมอาหารที่ประเทศเยอรมันนีและอังกฤษ พ.ศ.
2503 ไปศึกษาต่อที่ประเทศอเมริกา ได้รับประกาศนียบัตร อุตสาหกรรมขนาดย่อม
จากมหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด และได้รับปริญญาโททางวิทยาศาสตร์การอาหารจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย
เดวิส พ.ศ. 2504
เมื่อโอนมาอยู่กับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในนามสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ได้รับตำแหน่งเป็นผู้รักษาการผู้อำนวยการ ต่อมาในปี พ.ศ. 2515 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นข้าราชการชั้นพิเศษ
ตำแหน่งศาสตราจารย์ คณะเกษตร ทำการสอนวิชาอาหารที่ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
และคณะประมง เกี่ยวกับการถนอมอาหาร การแปรรูป การทำผลิตภัณฑ์อาหารพวกสัตว์น้ำ
รายได้จากค่าสอนอุทิศให้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รวบรวมเก็บไว้ใช้ดอกผลเป็นทุนการศึกษาแก่นักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์
งานที่ท่านภูมิใจงานหนึ่งคือ โครงการอาหารโปรตีนของอาเซียน เป็นโครงการศึกษาวิจัยเพื่อพัฒนาอาหารโปรตีนของภูมิภาคอาเซียน
เริ่มปี พ.ศ. 2517-2527 ท่านรับหน้าที่เป็นประธานโครงการ เมื่อปี พ.ศ.
2518 และเป็นประธานตลอดมา ได้รับความร่วมมืออันดีจากหน่วยงานต่างๆ
ในประเทศ และความร่วมมือ ความสัมพันธ์แลกเปลี่ยนความรู้กันระหว่างในกลุ่มประเทศอาเซียน
เป็นผลให้โครงการได้รับผลสำเร็จอันดียิ่ง นอกจากนั้น ท่านได้รับเกียรติเป็นผู้แทนคนหนึ่งร่วมไปกับคณะผู้แทนประเทศไทย
ในโครงการมาตรฐานอาหารขององค์การอาหารและเกษตรร่วมกับองค์การอนามัยโลก
และต่อมาก็ได้เป็นหัวหน้าผู้แทนไทยไปประชุมกรรมการคณะต่างๆ ได้นำความรู้และความคิดเห็นต่างๆ
มาเผยแพร่แก่ผู้ผลิตอาหาร
งานที่ท่านรักและทุ่มเทความสามารถอีกงานหนึ่งคือ งานโครงการหลวง
และโครงการพระราชดำริของในหลวง โครงการหลวงแห่งแรกที่หมู่บ้านยาง ตำบลแม่งอน
อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มแรกก่อนจะเกิดโครงการประมาณ พ.ศ. 2512
เกิดพายุทำให้ลิ้นจี่ซึ่งจะเก็บได้แล้ว ร่วงหล่นลงมาเป็นจำนวนมาก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้ให้สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารไปช่วย
ท่านและผู้ร่วมงานได้นำรถ Mobile Unit ซึ่งใช้ในการวิเคราะห์และทำผลิตภัณฑ์อาหารขึ้นไป
และทำการผลิตลิ้นจี่กระป๋องจากลิ้นจี่เหล่านั้น ในระยะเวลานั้น มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้ให้คณะเกษตรขึ้นไปทำการแนะนำชาวเขาให้ปลูกพืชอื่นทดแทนฝิ่นแล้ว
ตามโครงการหลวงพัฒนาชาวเขาของในหลวง นอกจากลิ้นจี่ ชาวเขาปลูกท้ออยู่แล้ว
ท้อพื้นเมืองขายให้ชาวบ้านไปทำท้อดองได้ราคาถูกมาก ท่านจึงร่วมมือกับศาสตราจารย์ปวิณ
ปุณศรี ทำการผลิตท้อในน้ำเชื่อมบรรจุกระป๋อง ต่อมาพิจารณาเห็นควรมีโรงงานแปรรูปผลิตผลเกษตรเพื่อรับซื้อผลผลิตจากชาวบ้าน
และชาวเขา ในหลวงมีพระราชดำริเห็นชอบด้วย ได้พระราชทานทรัพย์จัดตั้งโรงงานขึ้นที่ตีนดอยอ่างขาง
ตำบลแม่งอน มีชื่อว่าโรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูปฝาง
ศาสตราจารย์อมร ภูมิรัตน เกษียณอายุราชการในปี พ.ศ. 2524 ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ต่ออีกหนึ่งปี
ท่านถึงแก่กรรมด้วยโรคหัวใจล้มเหลว เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2527
สิริอายุรวมได้ 65 ปี |
|
|